Posted on Để lại phản hồi

Cách phân biệt các loại da bò, da trâu, da cừu, da dê

Da thuộc có nhiều loại. Khi chọn da làm đồ handmade, bạn cũng cần chú ý xem đó là loại da gì, vì giá cả lẫn chất liệu, độ bền sẽ khác nhau giữa các loại da bò, da trâu, da cừu… Mình chỉ nói về mấy loại da chính mà mình bán, còn 1 số loại da đặc biệt hơn như da cá sấu, da đà điểu, thuộc hàng xa xỉ phẩm thì chắc sẽ viết riêng ở 1 bài khác.

Ví da đựng giấy tờ xe ô tô V05
QC: Ví da đựng giấy tờ xe ô tô

1. Da bò/ da trâu: Thường thì 2 loại da này rất khó phân biệt. Da bò bền, mịn, và giá thành cũng cao hơn da trâu. Bạn có thể nhận ra bằng cách xem kỹ lỗ chân lông của tấm da.
Da bò lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, trông không được mịn và đẹp như da bò.
Đây là da trâu nhé, lỗ chân lông rất to và thô
Còn da bò nó phải mịn thế này cơ
Nhưng bạn cũng đừng vội vàng cho rằng da bò là phải mịn không tì vết nhé. Chỉ có simili mới thế thôi ^^. Da bò nếu là loại da bò sáp thì sẽ mịn, nhưng nhìn kỹ vẫn có lỗ chân lông. Còn da bò hạt thì rõ lỗ chân lông, trông sần sùi hơn nhiều, gần như da trâu nhưng không to bằng thôi.
Người còn có lỗ chân lông to hay nhỏ, da bò da trâu cũng vậy, con này lỗ chân lông to hơn con kia là chuyện bình thường. Nhưng chắc chắn một điều là lỗ chân lông và độ sần của da bò không bằng da trâu.
2. Da lợn: Lỗ chân lông hiện ra trên bề mặt tròn và thô, hơi nghiêng, cứ ba lỗ chụm lại với nhau. Trên mặt thấy khá nhiều những hình tam giác nhỏ, sờ tay vào thấy cứng, phẳng, rắn, thường dùng để làm giày dép da, vali và túi.
Da lợn là nó xiên xiên như thế này
3. Da dê (sơn dương): Trên mặt da có những đường vân hình vòng cung mà trên đó có 2-4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấy dẻo.
4. Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp với nhau thành hàng dài, phân bố đều khắp. Da cừu non sẽ kém bền hơn da cừu trưởng thành, và đương nhiên cả 2 đều kém bền hơn da bò. Tuy nhiên da cừu thường rất mềm mịn, làm túi, ví rất đẹp
5. Giả da: Bề ngoài sờ tay vào thấy giống như da dê, nhưng nhìn kỹ không thấy lỗ chân lông, đó là đồ gia công.
Ngoài ra bạn cần chú ý để không phải mua nhầm loại da đã được làm lại, tức là da chồng từng lớp lên nhau.
Da nguyên tấm, da gốc ban đầu ở vết cắt sẽ nhìn thấy ngay, không bị xếp lớp. Còn da làm lại người ta xếp chồng các lớp lên với nhau, có thể còn có màu khác nhau giữa các lớp nữa.
Da bò vụn chỉ 250k/kg (tương đương 8 pia)
 Nguồn http://dathuocxin.blogspot.com/2013/10/cach-phan-biet-cac-loai-da-bo-da-trau-da-cuu-da-de.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *